Phương pháp giải nhanh bài toán số phức bằng máy tính Casio – Nguyễn Việt Anh

Giới thiệu Phương pháp giải nhanh bài toán số phức bằng máy tính Casio – Nguyễn Việt Anh

Học toán online.vn gửi đến các em học sinh và bạn đọc Phương pháp giải nhanh bài toán số phức bằng máy tính Casio – Nguyễn Việt Anh CHƯƠNG SỐ PHỨC.

Phương pháp giải nhanh bài toán số phức bằng máy tính Casio – Nguyễn Việt Anh

Tài liệu môn Toán 12 và hướng dẫn giải chi tiết các đề thi từ cơ bản đến vận dụng cao sẽ luôn được cập thường xuyên từ hoctoanonline.vn , các em học sinh và quý bạn đọc truy cập web để nhận những tài liệu Toán hay và mới nhất.

Tài liệu Phương pháp giải nhanh bài toán số phức bằng máy tính Casio – Nguyễn Việt Anh

Các em học sinh và bạn đọc tìm kiếm thêm tài liệu Nguyên hàm, tích phân và ứng dụng tại đây nhé.

Text Phương pháp giải nhanh bài toán số phức bằng máy tính Casio – Nguyễn Việt Anh
Người biên soạn: Nguyễn Việt Anh – ChemHUS Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội SĐT: 01655911717 – Email: [email protected] PHƯƠNG PHÁP GIẢI NHANH BẰNG CASIO Chuyên Đề: SỐ PHỨC và CÁC BÀI TOÁN LIÊN QUAN ĐẾN SỐ PHỨC ( Nâng cao các dạng trong đề thi ) Tất cả các bài toán số phức đều thực hiện trong chức năng MODE 2 (CMPLX) ngoại trừ 1 số bài toán đặc biệt. Chú ý 2 phần D và E A .. Các phép tính thông thường, Tính Moldun, Argument, Conjg của 1 số phức hay 1 biểu thức số phức. Và tính số phức có mũ cao….. z3+z4 Bài toán tổng quát: Cho Z = z1.z2 – z . Tìm Z và tính Moldun, Argument và số phức liên 5 hợp của số phức Z ??? Phương pháp giải:    Để máy tính ở chế độ Deg không để dưới dạng Rad và vào chế độ số phức Mode 2 Khi đó chữ “i” trong phần ảo sẽ là nút “ENG” và ta thực hiện bấm máy như 1 phép tính bình thường. Tính Moldun, Argument và số phức liên hợp của số phức Z :  Moldun: Ấn shift + hyp. Xuất hiện dấu trị tuyệt đối thì ta nhập biểu thức đó vào trong rồi lấy kết quả  Tính Arg ấn Shift 2 chọn 1. Tính liên hợp ấn shift 2 chọn 2 Ví dụ 1: Đề thi minh họa của bộ GD và ĐT lần 2 năm 2017 Tìm số phức liên hợp của số phức z = i(3i + 1) A: 3 – i Giải: B: -3 + i C: 3 + i D: -3 – i    Mode 2 và ấn shift 2 chọn 2 Nhập như sau: Conjg(i(3i + 1)) và ấn bằng Kết quả ra -3 – i vậy D đúng Ví dụ 2: Đề thi minh họa của bộ GD và ĐT lần 2 năm 2017 Tìm moldun của số phức z thỏa mãn z(2 –i) + 13i = 1 A: |z| = B: |z| = 34 C: |z| = D: |z| = Giải:    Chuyển vế để z ở 1 phía Mode 2 và ấn shift hyp 1-13i Nhập vào như sau: | 2-i | sau đó lấy kết quả và thấy A đúng. ****: Với số phức có mũ cao thì chỉ máy tính Casio fx 570 vn plus và Vinacal ES plus II có thể bấm được như bình thường. Còn Casio fx 570 es plus thì sẽ Math Error. Bài tập tự luyện: B.. Tìm căn bậc 2, chuyển số phức về dạng lượng giác và ngược lại B.1.. Tìm căn bậc 2 của số phức và tính tổng hệ số của căn đó. Bài toán tổng quát: Cho số phức z thỏa mãn z = f(a,bi). Tìm 1 căn bậc 2 của số phức và tính tổng, tích hoặc 1 biểu thức của hệ số. Phương pháp giải:   Cách 1: Đối với việc tìm căn bậc 2 của số phức cách nhanh nhất là ta bình phương các đáp án xem đáp án nào trùng số phức đề cho. Cách 2: Không vào chế độ Mode 2. Ta để máy ở chế độ Mode 1  Ấn shift + sẽ xuất hiện và ta nhập Pol(phần thực shift ) sau đó ấn =  Ấn tiếp Shift – sẽ xuất hiện và ta nhập Rec( , phần ảo) …Lưu ý dấu “,” là , Y:2 ) sau đó ấn bằng ta sẽ ra lần lượt là phần thực và phần ảo của số phức. Ví dụ: Tìm 1 căn bậc 2 của số phức: z = (-2 – 6i) + ( 2i –1) A: -1 + 2i B: 1 – 2i C: 1 + 2i D: -1 – 2i Giải:   Vào mode 2. Rút gọn z về dạng tối giản: z = -3 -4i Lần lượt bình phương các đáp án ta thấy đáp án B khi bình phương sẽ ra đúng đề bài. Nên B đúng B.2: Đưa số phức về dạng lượng giác và ngược lại: Bài toán tổng quát: Tìm dạng lượng giác ( bán kính, góc lượng giác ) của số phức thỏa mãn z = f(a,bi) Phương pháp giải:  ấn shift chọn 4 ( r< ) sau khi nhập số phức  ấn = sẽ ra kế quả a
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết tương tự

Scroll to Top